Search by category:
9 bí kíp để có một tên miền như ý
TÊN MIỀN

9 bí kíp để có một tên miền như ý

Chọn một tên miền (domain) đúng đắn là bước đầu tiên cho sự thành công của bạn sau này. Nếu chọn sai sau này rất khó để thay đổi. Điều đó sẽ làm mất thương hiệu mà bạn tạo dựng bấy lâu. Ngoài ra nó còn làm giảm thứ hạng ranking của bạn.

Xem thêm: Tên miền là gì?

Vì vậy lựa chọn một tên miền phù hợp là công việc tối quan trọng khi bạn bắt đầu xây dựng đế chế của riêng mình.

Vậy làm sao để tìm ra một tên miền như vậy. Hãy cùng tham khảo qua vài gợi ý sau nhé.

ƯU TIÊN TÊN MIỀN .COM

Ngày nay ngoài các tên miền xưa như trái đất ra còn rất nhiều tên miền mà chúng ta mới nghe lần đầu. Nghe cũng khá thú vị phải không nào, ví dụ như .beer, .club, .rocks

Nhưng tên miền .com vẫn là ưu tiên hàng đầu cho website của bạn. Vì nó rất phổ biến và dễ nhớ. Hãy thử tưởng tượng bạn có một tên miền .net chẳng hạn thì theo thói quen người dùng vẫn gõ .com trên thanh trình duyệt hoặc tìm kiếm.

Ví dụ như nhiều người vẫn gõ nhầm vnexpress.net thành vnexpress.com.

Một lý do nữa cũng khá thú vị đó là trên bàn phím của hầu hết smartphone hiện nay đều có sẵn 1 phím là .com.

Tuy nhiên, hiện nay để có một tên miền .com ngắn và dễ nhớ không phải là điều dễ dàng.

CÓ CHỨA TỪ KHÓA

Việc sở hữu một tên miền có chứa từ khóa là rất quan trọng. Vì nó gián tiếp báo cho công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn nói về chủ đề gì.

Nội dung hay, trải nghiệm người dùng tốt cộng với tên miền có chứa keyword sẽ giúp bạn leo rank nhanh và cao hơn rất nhiều.

Vấn đề là một tên miền hay có chứa từ khóa đối với người mới là điều gần như không thể. Vì vậy bạn phải kết hợp nhiều từ khóa lại với nhau.

CÀNG NGẮN CÀNG TỐT

Nếu tên miền của bạn dài và phức tạp, bạn sẽ khiến cho người dùng dễ gõ sai. Sau vài lần vẫn chưa tìm thấy bạn, họ sẽ bỏ bạn mà đi.

Tên miền lý tưởng nhất nên có dưới 15 ký tự.

TÊN MIỀN DỄ PHÁT ÂM

Nếu tên miền của bạn sử dụng từ lóng hoặc từ cách điệu chẳng hạn như vnxpress.net thay vì vnexpress.net sẽ khiến cho khách hàng của bạn khó tìm ra bạn hơn.

Hơn nữa không phải lúc nào việc truyền thông tin qua văn bản, chữ viết. Ví dụ nếu một người hỏi website của bạn là gì? Nếu khó phát âm bạn đã mất một cơ hội.

ĐỘC ĐÁO VÀ CÓ THƯƠNG HIỆU

Bạn nên lướt qua các website cùng ngách để xem họ đặt tên miền như thế nào. Điều đó sẽ cho phép bạn tạo ra một tên miền “đẹp, đọc” mà chưa từng có ai sử dụng. Giúp cho người đọc dễ dàng nhận ra bạn trong một rừng website khác.

Hãy cố gắng tạo nên một thương hiệu. Điều đó rất tốt cho bạn về sau. Ví dụ tiki.vn sẽ tốt hơn là muasachonline.vn.

TRÁNH SỬ DỤNG CHỮ SỐ VÀ GẠCH NỐI

Khi người khác nghe về trang web của bạn, họ sẽ không phân biệt được bạn đang dùng số (9) hay chữ (nine) trong domain.

Chưa kể những từ gần âm hoặc đồng âm với từ đó sẽ khiến người nghe bối rối (nice, night…)

Tên miền có chứa gạch ngang (-) sẽ khiến khách hàng phân vân về vị trí của nó dẫn tới gõ sai. Hơn nữa khi bạn chọn một tên miền có dấu gạch ngang chỉ về tên miền đó đã bị người khác đăng ký. Khi khách hàng của bạn lỡ quên gõ gạch ngang vào thanh trình duyệt, nó sẽ tự động chuyển qua trang đối thủ. Vô tình bạn đã “dâng hiến” khách hàng tiềm năng cho đối thủ cạnh tranh.

TRÁNH SỬ DỤNG NHIỀU KÝ TỰ GIỐNG NHAU

Việc tên miền có nhiều ký tự giống nhau sẽ khiến khách hàng bối rối.

Ví dụ như vietravel.com.vn sẽ tốt hơn so với viettravel.com.vn

ĐỪNG GIỚI HẠN NGÁCH CỦA BẠN

Mặc dù mua một tên miền có chứa từ khóa là việc nên làm nhưng cũng đừng giới hạn từ khóa đó nếu bạn có ý định mở rộng kinh doanh về sau.

Ví dụ bạn có ý định kinh doanh máy bay Boeing nên mua tên miền là maybayboeing.com. Nhưng sau này công việc làm ăn khấm khá, bạn muốn kinh doanh thêm máy bay Airbus nữa thì rất khó đúng không nào?

HÀNH ĐỘNG NGAY LẬP TỨC

Sẽ như thế nào nếu bạn đã tìm ra một tên miền tuyệt vời cho mình và bạn cứ cười tủm tỉm và vui sướng với ý nghĩ đó. Nhưng 2 ngày sau bạn quyết định mua nó thì được thông báo là tên miền này đã được bán. Thật là tiếc nuối ngẩn ngơ phải không nào? Vì vậy ngay sau khi bạn đã có tên miền yêu thích hãy đăng ký ngay để giữ nó. Vì tên miền của bạn là duy nhất. Nó sẽ có thể được mua lại nếu như chủ sở hữu cũ nhả nó ra. Nhưng nếu bạn là họ, bạn cũng không dễ gì làm điều đó phải không?

Với giá cả rất phải chăng và thủ tục nhanh gọn bạn sẽ thích thú khi một thứ gì đó thật tuyệt đang nằm trong tay mình mà không ai có thể giật mất nó nữa.

Hy vọng một vài gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được một tên miền tuyệt vời cho người mới bắt đầu!

Post Comment